Connect with us

Ísland

Þegar herlögreglan var kölluð á íslenskan körfuboltaleik

Óopinber æfingarleikur breyttist í ríg tímabilsins.

Þegar herlögreglan var kölluð á íslenskan körfuboltaleik

Það er ekki oft sem lögregla er kölluð á körfuboltaleik á milli íslenskra liða, hvað þá að herlögregla sé kölluð til. Það gerðist þó 31. október 1978 í leik á milli Íþróttafélags Reykjavíkur og Ungmennafélags Njarðvíkur sem fram fór í herstöðinni á Keflavíkurflugvelli.

Frétt Vísis um leikinn þann 1. nóvember 1978

Leikurinn var partur af óopinberu móti en auk ÍR og Njarðvíkur tóku Ungmennafélag Grindavíkur og úrvalslið af Keflavíkurflugvelli þátt.

Rétt fyrir hálfleik í leik ÍR og Njarðvíkur börðust Paul Stewart, skosk-bandarískur spilandi þjálfari ÍR, og Stefán Bjarkason, leikmaður Njarðvíkur, um frákast. Kastaðist í kekki á milli þeirra með þeim afleiðingum að flytja þurfti Stefán með sjúkrabíl á sjúkrahús hersins þar sem 6 spor voru saumuð í augabrún hans.

Bæði herlögreglan á vellinum og íslenska lögreglan voru kölluð á vettvang og var Stewart tekinn til yfirheyrslu en svo sleppt að henni lokinni. Leikurinn sjálfur var flautaður af.

Málið dróg talsverðan dilk á eftir sér. Stefán, sem var illa farin á nefi og með sokkið auga, kvaðst ætla að kæra Stewart fyrir líkamsárás auk þess sem Njarðvík kærði skotann til aganefndar.

Deilurnar voru ekki bara á milli liðanna því blaðamenn á Vísir og Tímanum lentu í ritdeilum við bæði ÍR og Njarðvík vegna frétta um atvikið auk þess sem þau gagnrýndu stjórn Körfuknattleikssambands Íslands, og þá sérstaklega formanninn, fyrir afskipti þeirra af aganefndinni vegna málsins.

Fyrirsögn á grein Tímans þann 15. nóvember 1978.

Aganefnd dæmdi Stewart í 3 vikna leikbann fyrir atvikið sem þýddi að hann myndi missa af leikjum ÍR við Njarðvík og KR í Úrvalsdeildinni dagana 18. og 29. nóvember.

ÍR-ingar voru gríðarlega ósáttir við dóminn og þá sérstaklega að hann studdist einungis við lögregluskýrslur frá Stefáni og Inga Gunnarssyni, liðstjóra Njarðvíkur, á meðan skýrsla af Stewart var ekki tekin með. Í kjölfarið ákváðu ÍR-ingar að hætta öllum störfum fyrir Körfuknattleikssambandið, þar á meðal nefndarstörfum og dómgæslu.

Þann 18. nóvember mættust svo ÍR og Njarðvík fyrir framan fullt hús í Hagaskóla. Fyrirfram var búist við öruggum sigri Njarðvíkur en þegar upp var staðið varð þetta einn mest spennandi leikur tímabilsins. Það fór ekki á milli mála að engir kærleikar væru á milli liðanna og bauluðu áhorfendur á bandi ÍR-inga viðstöðulaust á Stefán í hvert sinn sem hann snerti boltann. Njarðvíkingar réðu hins vegar ekkert við bræðurna Jón og Kristinn Jörundssyni sem til samans skoruðu 51 stig í leiknum og tryggðu ÍR 95-89 sigur. Eftir leikinn var Stewart tolleraður af leikmönnum sínum en hann stýrði liðinu frá hliðarlínunni.

Mynd: Vísir / Friðþjófur

Leik ÍR og KR var hins vegar frestað vegna farar KR til Írlands og þegar hann var settur á aftur var 3 vikna leikbanni Stewart lokið.

Í janúar 1979 mættust liðin aftur í Úrvalsdeildinni og í þetta sinn var Stewart í búningi. Það kom þó ekki að sök fyrir Njarðvíkinga sem rúlluðu yfir ÍR, 104-78, þrátt fyrir 29 stig frá Stewart. Stefán Bjarkason fór mikinn í leiknum og skoraði 14 stig.

Í febrúar 1979 var Stewart einn af kandidötunum til að taka við þjálfum karlalandsliðsins og stýra þeim í verkefnum sumarsins. Að lokum fékk Tim Dwyer starfið og voru getgátur uppi um að Stewart hefði verið útilokaður sökum þess að leikmenn Njarðvíkur hefðu neitað að taka þátt í landsliðsverkefnum ef hann hefði verið ráðinn.

Liðin mættust svo í síðasta sinn 13. mars í undanúrslitum bikarkeppninnar. Þar sigraði ÍR í æsispennandi leik með 96 stigum á móti 95 stigum Njarðvíkinga þrátt fyrir að Stewart, sem skoraði 23 stig, hefði villað sig útaf tveimur mínútum fyrir leikslok.

Í bikarúrslitunum mætti liðið KR og var leikur liðanna leikinn undir lögregluvernd. KR liðið var þó sterkari aðilinn allan leikinn og vann að lokum öruggan 87-72 sigur þrátt fyrir 26 stig frá Stewart.

Eftir tímabilið fór Stewart til Englands þar sem hann hélt ferli sínum áfram. Hann átti þó aftur eftir að marka spor sitt í íslenska körfuboltasögu en þann 30. apríl 1982 skoraði hann 26 stig og tók 18 fráköst í sigri skoska landsliðsins á því íslenska í undankeppni Evrópumótsins.

More in Ísland